Chả cá là món ăn dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu bún, bánh canh, kẹp bánh mì, lẩu, canh rau, sốt cà chua và kho. Kho chả cá thì có nhiều cách kết hợp để có món chả cá kho ngon và tùy theo sở thích của mỗi người. Mình giới thiệu một số món kho chả cá thường dùng nhất.
Trước tiên mình xin nói rõ kho là một phương pháp nấu ăn, dùng nhiệt để nấu chín thức ăn. Ban đầu sẽ được đun cho đến khi cạn nước ở nhiệt độ cao rồi giảm nhiệt độ, nấu chín thức ăn ở nhiệt độ thấp cạn nước cho nhừ thức ăn đến mức thích hợp tùy vào món ăn. Kho có 2 cách thông thường là kho khô (kho keo, rặt) và kho nước (kho sấp, mẵn). Phương pháp kho có thể hiểu như om, rim.
Chả cá kho trứng cút
Sơ chế nguyên liệu chả cá Nha Trang kho trứng cút
Trứng cút luộc chín, lọt vỏ cho ra tô, sau đó cho vào nửa muỗng nước tương ngon trộn đều và để khoảng 10 phút cho trứng thấm gia vị. Như vậy khi kho trứng có hương vị đậm đà và màu đẹp.
Chả cá kho trứng cút |
Hành tím và tỏi bạn lọt vỏ sau đó băm nhỏ.
Hành lá bạn cắt đầu hành trắng để riêng, còn phần lá cắt nhỏ.
Thắng màu caramen
Bắt chảo lên
bếp, sau đó cho vào 3 muỗng canh đường, 1 muỗng nước. Lúc đầu nấu với lửa vừa,
sau đó nấu lửa nhỏ để tránh đường bị cháy. Khi nấu không nên dùng đũa để khuấy
mà dùng tay lắc chảo.
Khi đường đã
lên màu cánh gián đẹp và sôi bọt nhiều thì cho vào 3 muỗng canh nước và tắt
bếp. Như vậy bạn có được nước màu đẹp để kho chả cá.
Kho chả cá với trứng cút
Bạn bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi cho dầu nóng cho hành, tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng cho đầu hành trắng đảo đều.
Tiếp đến cho ít nước lọc và nước màu vào.
Tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi trở lại cho chả cá vào và nêm nếm nước mắm, hạt nêm sao cho hợp khẩu vị.
Sau đó cho trứng cút vào (bạn chỉ cho phần trứng, không cho nước tương ướp trứng).
Sau đó kho
với lửa liu riu, Kho đến khi bạn thấy nước cạn, thấm vào chả cá và trứng là
được.
Như vậy bạn
có được món chả cá kho trứng cút để thưởng thức.
Chả cá kho măng
Những cơn mưa bắt đầu dày cũng là lúc những búp măng mơn mởn nhú lên mặt đất, độ mười ngày sau măng non đã trở nên mập mạp và có thể thu hoạch. Măng chua có thể chế biến thành nhiều món ngon, chả cá om măng là món ăn điển hình rất ngon và lại dễ ăn. Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi. Bữa trưa với bát canh chua ngon sẽ xua tan đi cái nắng oi bức, cho bạn cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Chả cá: 100gr (mua sẵn)
- Măng tươi: 50gr, Măng khô: 50gr, Cà chua: 1 quả, Dứa: ½ quả, Hành tím, ớt xanh, Hành lá, mùi tàu, Gia vị: muối, mì chính
Cách làm chả cá om măng:
Bước 1:
- Măng khô ngâm nước khoảng 5-6 tiếng, có thể ngâm qua đêm cho
mềm.
- Măng tươi cắt sợi như hình.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau
- Dứa gọt vỏ cắt lát chéo mỏng
- Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Ớt xanh rửa sạch, cắt gạt bỏ bớt hạt
rồi thái lát nhỏ.
- Cho nước vào nồi, đổ măng vào đun sôi khoảng ba phút, sau đó
vớt măng ra ngoài và rửa lại với nước sạch. Có thể luộc lại lần 2 để đảm bảo
măng loại bỏ được hết chất độc.
- Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cắt khúc
ngắn
Bước 2:
- Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu: dứa, cà chua, ớt xanh, măng vào đảo đều. Sau đó cho hai bát nước lạnh vào, nêm 1 thìa canh muối và 1 thìa cafe mì chính rồi đun sôi.
Chả cá om măng |
- Cuối cùng, cho chả cá vào. Đun sôi khoảng ba phút thì tắt bếp. Múc chả cá ra bát cho thêm hành lá và mùi tàu lên trên ăn cùng.
Nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm lại không mất quá nhiều thời
gian, chỉ cần thao tác như trên đây là bạn đã có ngay món chả cá om măng hấp dẫn
đậm đà để chiêu đãi cả gia đình vào bữa cơm tối rồi. Vị chua dịu nhẹ của măng
kết hợp với chả cá ngọt thịt không những mất đi vị tanh mà hương vị tăng lên
gấp bội phần. Món này ăn với cơm trắng hay bún đều rất hợp đó. Thử đổi món cho
bữa cơm nhà bạn với chả cá om măng chua xem sao nhé, đảm bảo mọi người trong
gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon cho xem.
Giá trị dinh dưỡng của măng tươi cũng tương tự như rau. Măng
cũng có đủ các chất protid, glucid, muối khoáng, vitamin, nhưng măng có nhiều
chất xơ hơn rau và măng càng già tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng hơn và khó tiêu
hơn. Măng khô, do phơi khô bớt nước nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng cao hẳn
lên. Tuy nhiên, khi ăn măng tươi các bạn cũng cần chú ý đề phòng ngộ độc vì
trong măng có một chất độc gọi là glucozit. Vậy nên cần phải luộc măng qua và
rửa sạch trước khi nấu các bạn nhé
Chả cá kho nước tương
Nguyên Liệu:
- Chả
cá chiên sẵn (chả cá sống, loại này thơm, dai và ngon)
- Nước
tương, ớt, đường
- Hành lá, tiêu
Các bước chế biến món chả cá kho nước tương
Tạo
hình chả cá theo kiểu nào mình thích cũng được và chiên vàng.
Trong
1 chén nước tương nhỏ bỏ ớt bằm, đường (tùy theo khẩu vị mặn, ngọt của gia đình
mà nêm cho phù hợp), tiêu, thêm chút nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết.
Bắc
chảo lên đổ chén nước tương vừa làm vào đun sôi rồi cho chả cá đã chiên vào rim
nhỏ lửa khoảng 5p, cho hành lá vào và tắt bếp.
1. Chả cá kho thơm (khóm)
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món chả cá kho dứa:
· - 500g chả cá chiên sẵn, 1 khoanh dứa. Tỏi, bột ớt, Nước mắm ngon, Nước dừa tươi
Cách làm chả cá kho thơm
Chả cá kho thơm |
Đổ nước dừa ngập xâm xấp chả cá và dứa. Nêm nước mắm, đường cho vừa ăn.
Đun đến khi nước rút xuống sền sệt là nhắc xuống, lấy chả cá kho dứa ra đĩa.
Thành phẩm
Chả cá kho dứa được dùng như một món mặn ăn kèm với cơm rất ngon. Miếng chả cá đậm đà càng hấp dẫn hơn khi được kho chung với dứa. Chất chua nhẹ của dứa giúp cân bằng vị giác của người ăn, khiến bữa cơm mùa hè trở nên ngon miệng, dễ ăn hơn.Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Chả cá kho thịt
500g Chả cá, 300g thịt ba chỉ, 200g da heo, Hành
tím, Nước mắm, Bột ngọt, Đường, Dầu ăn, Hạt tiêu, Hạt nêm, Nước dừa
Cách làm chả cá kho thịt:
Bước 1:
- Thịt thái miếng
mỏng vừa gắp. Chả cá bạn có thể mua loại chiên sẵn trong siêu thị hoặc mua chả
cá tươi về chiên vàng rồi thái nhỏ hình vuông vừa gắp.
- Da heo chần qua
nước sôi khoảng 5 phút rồi thái miếng nhỏ dài.
Bước 2:
- Hành tỏi
lột vỏ, thái nhỏ rồi cho vào phi thơm với một chút dầu ăn.
- Tiếp đó,
cho thịt ba rọi vào xào săn lại rồi cho gia vị nước mắm, bột nêm và
tí đường vào xào 2 phút cho ngấm thịt.
Bước 3:
Sau đó lần lượt cho
chả cá và da heo vào thịt. Xào đều lên rồi thêm nước mắm, bột ngọt và nước dừa
vào, đun sôi trên lửa vừa.
Khi nồi chả cá sôi
lên thì vặn lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa vị rồi thêm
hạt tiêu và tắt bếp.
Chả cá kho thịt
với vị ngon lạ miệng béo ngậy đậm đà mà không hề ngán tí nào.
Đây là món ăn được
nhiều chị em cho vào thực đơn bữa cơm gia đình giúp cả nhà có bữa ăn ngon
miệng, hấp dẫn đổi vị hàng ngày.
Chả cá kho tôm
Chả cá dai dai kho với tôm vừa đậm đà, vừa thơm phức chắc chắn sẽ đem lại
cho bạn và gia đình một bữa cơm ngon miệng, hết bay nồi cơm trong chốc lát.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 350 gr
-
Chả cá 250 gr
-
Nước dừa 200 ml, Tỏi 20 gr, ngò rí 2 cọng, Tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt
nêm
Cách làm chả cá kho tôm:
-
Tôm mua về bỏ đầu, vỏ ngâm nước muối, rửa sạch. Ướp tôm với hạt nêm và tỏi băm.
Chả cá cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Đun nóng dầu ăn, cho chả cá vào chiên đến khi 2 mặt vàng nâu cánh gián. Thêm
tỏi băm vào phim vàng thơm.
-
Tiếp tục cho tôm vào đảo đều. Cho nước dừa vào đun với lửa nhỏ. Nước dừa cạn
bớt, tôm đỏ, thêm nước mắm vào đun thêm 1 – 2 phút.
- Cuối cùng bạn cho tôm và chả cá ra dĩa, thêm ngò ría và tiêu là có thể thưởng thức rồi. Chả cá kho tôm có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng.
Xem thêm
Quý khách hàng muốn mua sỉ và lẻ chả cá Nha Trang hãy liên hệ ngay thông tin bên dưới :